10 điều bạn cần biết khi trở thành một nhà thiết kế nội thất


Để trở thành một nhà thiết kế nội thất thành công, gu thẩm mỹ tốt thôi chưa đủ, bạn cần phải được đào tạo bài bản cũng như trang bị kiến thức rộng khắp về nhiều mặt của kiến trúc.

Bạn luôn nhận được lời khen về gu thiết kế của bạn? Bạn có sở thích trang trí phòng và sắp xếp đồ đạc? Nếu bạn trả lời có cho những câu hỏi này, có lẽ nghề nghiệp thiết kế nội thất phù hợp với bạn.

Trước khi bạn lựa chọn nghề nghiệp – điều sẽ khiến thay đổi cuộc sống của bạn, có một số điều bạn nên biết về thế giới thiết kế. Thực tế, các nhà thiết kế nội thất phải đối mặt với những thách thức mỗi ngày và một số trong số đó có thể không hấp dẫn bạn.

Dưới đây là 10 điều bạn nên nắm rõ khi có ý định theo đuổi ngành này.

Những điều KTS nội thất nên biết

1. Người trang trí nội thất và Nhà thiết kế nội thất hoàn toàn không phải là một

Điều gì là khác biệt giữa một người trang trí nội thất và một nhà thiết kế nội thất. Một từ mà thôi, đó là nền tảng kiến thức.

Theo nghĩa đen, bất cứ ai cũng có thể trở thành một người trang trí nội thất. Đó có thể là một người thích ngẫu hứng với các màu sắc, vải và dệt may, họ có thể in danh thiếp và quảng bá mình tới khách hàng. Đây không hẳn là một điều tiêu cực, tuy nhiên nền tảng giáo dục là rất quan trọng.

Một nhà thiết kế nội thất, họ phải được học hành bài bản dưới nền giáo dục được công nhận; có chứng chỉ hoặc bằng cấp phù hợp để làm việc trong lĩnh vực này. Bạn thực sự muốn theo đuổi một quá trình học tập nghiêm túc hay bắt tay ngay vào thế giới trang trí nhà cửa? Hãy đọc tiếp để xem liệu ngành này có phù hợp với bạn.

2. Bạn cần có năng khiếu về thiết kế

Để trở thành một nhà thiết kế nội thất, bạn cần có một tư duy tinh tế về màu sắc, sắp xếp không gian, kiến trúc và dệt may. Bạn có thích trang trí nhà của bạn và nhận được nhiều lời khen về gu thẩm mỹ? Nếu có, đó là một dấu hiệu tốt chứng tỏ bạn phù hợp với ngành nghề này.

Bước đầu tiên để thành công trong sự nghiệp là hãy theo đuổi đam mê của bạn. Khi làm điều mình đam mê, bạn sẽ không có cảm giác như đang phải làm việc mệt mỏi. Hãy tìm hiểu và cảm nhận kỹ lưỡng để xem bản thân có thực sự yêu thích nghề này không!

3. Thiết kế nội thất không chỉ toàn những niềm vui

Những nhà thiết kế nội thất cần phải học tập về lịch sử thiết kế, tính toàn vẹn cấu trúc của các tòa nhà, lý thuyết xây dựng, công thái học, khái niệm không gian, đạo đức, tâm lý học, bản vẽ hỗ trợ máy tính (CAD) và rất nhiều lý thuyết khác.

Những kiến thức rộng này là rất cần thiết bởi các nhà thiết kế nội thất không chỉ làm việc với chủ nhà mà còn phải phối hợp với các kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, cơ quan chức năng và các chủ doanh nghiệp. Để thành công, mỗi người cần phải được đào tạo hoàn chỉnh và làm tốt các trách nhiệm của mình.

4. Lương không hề cao như bạn nghĩ

Khi phải học tập những mảng kiến thức rộng lớn như vậy, liệu một nhà thiết kế nội thất có được trả lương cao không? Thống kê cho thấy, mức lương trung bình của một nhà thiết kế nội thất ở Hoa Kỳ là 42.380USD/năm (gần 1 tỷ đồng).

Tất nhiên, mức lương của bạn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như nền tảng giáo dục, địa điểm làm việc, kinh nghiệm làm việc và quy mô của công ty nơi bạn làm việc. Một nhà thiết kế nội thất làm việc tại một công ty nội thất nhỏ rất có thể sẽ kiếm được ít hơn so với một nhà thiết kế làm việc cho một công ty kiến trúc cao cấp.

Về cơ bản, bạn có thể gia tăng thu nhập của mình bằng cách tích luỹ nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong công việc. Một vài người có hiểu biết về nhiều lĩnh vực của kiến trúc như nguyên lý xây dựng, luật xây dựng,… có thể có được thu nhập tài chính tốt hơn những người chỉ có kiến thức thiết kế đơn thuần.

5. Bạn cần trở thành 1 người ngoại giao tốt

Nếu hỏi các nhà thiết kế nội thất về kinh nghiệm của họ, họ chắc chắn sẽ kể cho bạn những câu chuyện chẳng mấy vui giữa mình và các khách hàng trong quá khứ. Mọi khách hàng đều rất khó tính, đặc biệt là khi liên quan đến căn nhà của họ. Trong khi một số khách hàng có yêu cầu thiết kế rõ ràng thì nhiều người khác lại đòi hỏi bạn tự tìm hiểu, sau đó luôn tỏ ra không hài lòng với công việc và sản phẩm cuối cùng của bạn.

Một nhà thiết kế nội thất thành công nên là một người biết làm vui lòng khách hàng của mình, là một người giảm nhẹ những mâu thuẫn và đôi khi còn phải là một người biết đọc suy nghĩ của khách hàng, có thể hướng khách hàng đến một kết quả thuận lợi cho đôi bên trong khi vẫn khiến họ cảm thấy có toàn quyền kiểm soát các lựa chọn thiết kế. Các nhà thiết kế nội thất cần biết cách cân bằng các quyết định thiết kế của mình và những gì khách hàng mong muốn.

6. Bạn cần phát triển portfolio (hồ sơ năng lực cá nhân)

Bạn có thể nói chuyện cả ngày về những am hiểu của mình về màu sắc và các chất liệu, nhưng nếu bạn không có một portfolio nổi bật để giới thiệu các thiết kế và dự án của mình tới mọi người, thành công của bạn sẽ rất ít.

Nếu bạn vừa mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, có thể bạn sẽ phải thiết kế miễn phí hoặc với giá thành thấp. Đây có lẽ là cách tốt nhất để bắt đầu tạo nên cho bạn một portfolio tốt, đồng thời cũng là một cách hay để bạn tự mình tìm hiểu các đơn vị cung ứng và phát triển mối quan hệ cho các dự án trong tương lai.

Tất cả mọi người bắt đầu từ đáy. Nếu bạn nỗ lực, có kinh nghiệm và biết giới thiệu bản thân mình một cách đúng đắn, bạn có thể trở thành một người thành công trong lĩnh vực này.

7. Thiết kế nội thất là ngành nghề cạnh tranh rất khốc liệt

Đây là một ngành nghề đầy tính cạnh tranh. Chìa khóa thành công là phải khiến bản thân bạn được chú ý. Như đã đề cập ở trên, một portfolio tuyệt vời chắc chắn sẽ giúp bạn có được việc làm tốt.

Một yếu tố quan trọng khác là bạn phải trau dồi cho mình nền tảng kiến thức sâu rộng. Bạn càng biết nhiều, công việc của bạn sẽ càng thuận lợi. Bạn hãy xem xét các xu hướng thiết kế trong tương lai như tăng dân số, thiết kế cho người già, kiến trúc hiện đại và thiết kế xanh,… Kiến thức trong các lĩnh vực thiết kế cụ thể này sẽ giúp bạn chiếm ưu thế trong thị trường việc làm.

Ngoài ra, cũng là một ý tưởng tốt để theo kịp các xu hướng thiết kế bằng cách đọc các tạp chí và trang web liên quan đến kiến trúc, gặp gỡ, trao đổi với các nhà thiết kế đồng nghiệp và có cho mình một người cố vấn. Khi đối mặt với sự cạnh tranh cao, bạn cần phải làm việc chăm chỉ để được chú ý và vươn lên dẫn đầu.

8. Thiết kế ảo là cơ hội rộng mở

Khi mọi người thuê một nhà thiết kế nội thất, họ có thể không nhận ra rằng họ thực sự có thể thuê từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Đúng vậy, các nhà thiết kế hoàn toàn có thể làm việc từ xa! Nhờ những đổi mới công nghệ như Skype và phần mềm thiết kế, các nhà thiết kế đang khám phá một thế giới hoàn toàn mới – thiết kế ảo.

Mặc dù các nhà thiết kế có thể sử dụng một số công cụ thiết kế ảo trực tuyến miễn phí, tuy nhiên để có được lợi thế trong cuộc cạnh tranh, họ phải nhờ vào sự hiểu biết của mình về các phần mềm thiết kế ưu tú, đồng thời còn là mối quan hệ với các đơn vị cung ứng tốt. Một số công ty cung ứng sản phẩm nội thất sẽ giảm giá cho các nhà thiết kế quen, khi đó nhà thiết kế sẽ chào mời được khách hàng bởi có được giá tốt nhất.

9. Nhà thiết kế nội thất phải hiểu biết về pháp luật và những quy định xây dựng địa phương

Đây chính là điều khiến những nhà thiết kế nội thất khác với người trang trí nội thất, đó là hiểu biết về nguyên lý xây dựng và luật pháp địa phương.

Có một số kiến thức chắc chắn sẽ nhàm chán, nhưng chúng thực sự cần thiết cho các nhà thiết kế nội thất. Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của hệ thống ống nước, điện và tường chịu lực có thể không làm bạn thích thú nhưng nó là điều bắt buộc. Hiểu biết những điều này mang lại cho bạn lợi thế trong thị trường mà những người trang trí nội thất đơn giản không thể có được.

10. Điều quan trọng không phải là phong cách của bạn, mà là phong cách của khách hàng

Mặc dù các nhà thiết kế có thể cung cấp cho khách hàng một loạt các phong cách thiết kế để lựa chọn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là hãy để khách hàng chọn phong cách nào phù hợp với họ nhất.

Những nhà thiết kế được đào tạo bài bản và có gu thẩm mỹ tốt không có nghĩa là sự lựa chọn của họ sẽ tốt hơn so với của khách hàng. Công việc của nhà thiết kế nội thất là cung cấp nhiều phong cách khác nhau và hướng khách hàng đến sự lựa chọn phù hợp nhất, khiến khách hàng có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.

Ví dụ, bạn có thể làm công việc này trong nhiều năm, thế nhưng chắc chắn bạn không bao giờ thiết kế một ngôi nhà phù hợp hoàn toàn với sở thích cá nhân của bạn. Đó là bởi bạn phải làm theo phong cách của khách hàng, phải đặt phong cách cá nhân của mình sang một bên.

Sau khi đọc tất cả những ưu và nhược điểm của việc trở thành một nhà thiết kế nội thất, bạn có nghĩ rằng đó là một công việc bạn muốn theo đuổi? Nếu bạn có thể coi thiết kế nội thất là một nghề nghiệp, hãy nhớ tất cả 10 điều được đề cập ở trên. Lĩnh vực này có thể cạnh tranh, nhưng với nỗ lực và portfolio xuất sắc, bạn có thể trở thành một nhà thiết kế nội thất thành công.

Biên dịch | H.N (Nguồn: Freshome)

Liên hệ

Điện thoại : (028) 62.89.69.49

Hot Line : (+84) 0902.917.101

Mon - Fri 10.00 AM - 7.00 PM


Or fill out this form,

we’ll quickly get back to you.